Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 25 tháng 4, 2022

7 CÂU NÓI GIÚP BẠN CẢI THIỆN BẢN THÂN TỪNG NGÀY

 

1. Sức khỏe không thể lấy lại.

Tuổi trẻ có nhiều nhất hai thứ chính là sức khỏe và thời gian, nhưng lại thiếu tiền, cho nên nhiều người sẽ hy sinh hai thứ mình thừa mứa kia để đi kiếm tiền. Nhưng thực ra, trong ba thứ đó, tiền là thứ dễ kiếm và ít quan trọng nhất, thời gian là vô giá, sức khỏe một khi mất đi cũng rất khó lấy lại.

2. Sách là cách tiếp thu kiến thức dễ nhất

Mỗi trang sách bạn đọc bây giờ chính là số tiền bạn đếm sau này, nói đến sách chính là nói đến kiến thức, không có cách nào tiếp thu kiến thức nhanh bằng việc đọc sách.

3. Quan tâm những người thân nhiều hơn.

Trên đời này, thứ đáng sợ nhất chính là sự quên lãng, đừng bao giờ để người thân nghĩ rằng bạn đã quên họ.

4. Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu có lớn, có nhỏ, quãng đường ngàn dặm cũng chỉ bắt đầu từ bước chân đầu tiên, nên khi đặt mục tiêu đừng quá áp lực.

Hãy đặt mục tiêu nhỏ theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm, để khi hoàn thành, chúng như các bánh răng trong một cỗ máy, lắp ráp lại với nhau giúp bạn hoàn thành mục tiêu cả đời.

5. Làm việc chăm chỉ

Làm việc chăm chỉ là việc duy nhất bạn không được dừng lại trên đời này. Hãy cứ bận rộn đi, bận rộn thì bạn mới tìm tòi, đào sâu, cải thiện được bản thân và công việc, mới liên tục tiến gần được đến thành công.

6. Sống ở thế chủ động

Sống ở thế chủ động không nên chỉ áp dụng vào các sự việc cụ thể mà còn cần phải biến nó trở thành một phong cách sống cho mình.

Luôn chủ động tính toán trước sau mọi vấn đề, ước lượng các rủi ro có thể phát sinh để luôn có sẵn giải pháp. Bất kỳ kế hoạch nào cũng phải dành riêng một mục hay một khoảng thời gian dự trù cho những phát sinh, biến cố bất ngờ.

7. Mọi thứ rồi sẽ qua

Sau năm hay mười năm nữa, khi nhìn lại những nỗi lo và khó khăn của hiện tại, bạn cũng sẽ có cảm giác giống vậy.

Vì vậy, đừng quan trọng hóa hay thổi phồng hoàn cảnh hiện tại, ai rồi cũng sẽ gặp phải và ai rồi cũng sẽ vượt qua, hãy cứ thật bình tĩnh và đĩnh đạc giải quyết từng chút, từng chút các khó khăn.

🔥Đọc thêm những lời nhắn gửi ý nghĩa từ "Tuổi trẻ vượt bão" (St)

Một cuốn sách như cánh buồm đồng hành trong hành trình tuổi trẻ của tất cả chúng ta.

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2022

NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ MẬT ONG

 A-NHỮNG LỢI ÍCH

Mật ong là nguồn cung cấp carbohydrate và năng lượng tự nhiên cho cơ thể. Mật ong có thể giúp các chất dinh dưỡng trong chế phẩm này giải phóng từ từ và chuyển hóa đến các tế bào sản xuất năng lượng của cơ thể. Dòng năng lượng này giúp bạn luôn ổn định trong quá trình lao động, tập luyện và trì hoãn sự mệt mỏi.

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, được ví như món quà quý thiên nhiên ban tặng cho con người. Phân tích thành phần dinh dưỡng, mật ong chứa nhiều cacbonhydrat, fructozo, glucozo, mantozo, saccarozo,

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, bổ tỳ vị, trừ ho, giải độc, giảm đau, sát khuẩn, nhuận tràng. Mật ong mang lại tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường thể lực cho người lớn, trẻ em, người đau đại tràng.

Mật ong có tính ngọt, là món yêu thích của người già hay trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên dùng mật ong vào thời điểm nào khi bạn đang gặp các vấn đề thì không phải ai cũng biết.

Uống mật ong vào sáng sớm; Uống mật ong vào buổi chiều; Uống mật ong trước khi ngủ; Uống mật ong trước bữa ăn; Uống mật ong sau bữa ăn; Uống mật ong trước và sau khi tập luyện.

Nói tóm lại, mật ong có thể được tiêu thụ vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, tùy vào mục tiêu sức khỏe mà các bạn sẽ lựa chọn thời điểm uống mật ong sao cho phù hợp.

Thời điểm tốt nhất để uống mật ong

1. Khi bạn mệt mỏi

Trong tất cả các thực phẩm tự nhiên, mật ong mang đến năng lượng rất cần thiết cho các tế bào thần kinh. Đường fructose và glucose trong mật ong có thể nhanh chóng được cơ thể hấp thụ và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của máu, đặc biệt mệt mỏi sau khi thức khuya.

Thời điểm thích hợp để uống là vào buổi trưa.

2. Khi bạn uống rượu

Mật ong có chứa một loại đường fructose mà hầu hết các loại trái cây không có. Nó có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và hấp thụ rượu, vì thế rất có lợi để giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, giảm đau đầu sau khi uống rượu.

Hãy ăn một thìa mật hoặc bánh quy tẩm mật trước lúc uống rượu. Sau khi uống rượu cũng nên làm thêm một cốc nước mật ong ấm.

3. Bị cảm

Mật ong có tác dụng kháng viêm, long đờm, bổ phổi, giảm ho. Nó được xem là thực phẩm giảm ho rất tốt. Khi bạn cảm và ho, hãy dùng một trái lê thái mỏng, trộn với mật ong để ăn, ngày vài lần.

4. Khi đường tiêu hóa không tốt

Mật ong có thể thúc đẩy sự bài tiết bình thường của axit dịch vị, cũng như tăng cường nhu động ruột, có thể rút ngắn đáng kể thời gian đại tiện. Hãy uống 25 gram mật ong khi bụng đói mỗi buổi sáng và tối để cải thiện đường tiêu hóa.

5. Mất ngủ

Glucose, vitamin, magiê, phốt pho và canxi trong mật ong có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không có tác dụng phụ.

Bạn có thể uống đều đặn một thìa mỗi tối trước khi đi ngủ để giấc ngủ ngon hơn.

6. Da nhợt nhạt

Mật ong là sản phẩm chăm sóc da lý tưởng được chị em dùng phổ biến. Nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng làm da đàn hồi và có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn bám trên bề mặt da.

Bạn có thể trộn một thìa mật vào một thìa nước ép nho, thêm bột mì để đắp mặt nạ, có tác dụng giúp da sáng, căng mịn. Đồng thời những khi thấy da xanh xao, có thể uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ.

7. Huyết áp cao

Mật ong có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ tim. Khi huyết áp cao, nên uống một cốc nước mật ong vào mỗi sáng và tố

B-NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

  Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê, tương đương 50 ml mật ong nguyên chất. Thay vì sử dụng một lần, bạn nên chia thành nhiều thời điểm bởi vào mỗi thời điểm, mật ong sẽ phát huy một tác dụng khác nhau.

Theo khuyến cáo, dùng mật ong sai cách không chỉ gây sâu răng mà còn để lại nhiều hậu quả khó lường:


1. Làm tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu. Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong.

2. Gây táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ngoài ra quá nhiều mật ong cũng sẽ làm làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

3. Gây huyết áp thấp

Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. Vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.

4. Gây tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.


C- 4 sai lầm khi dùng mật ong gây hại sức khỏe

1. Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

2. Bảo quản mật ong sai cách

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.

Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

3. Dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Vì vậy, kể cả đối với trẻ hơn 1 tuổi, khi dùng mật ong cần phải chú ý đúng liều lượng phù hợp.

4. Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.

Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

                                              NGUỒN: Bảo Nhiên & Giadinh.net


Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2022

AI SAU LƯNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG?

 01. Sau lưng người đàn ông long nhong là người đàn bà long đong.

02. Sau lưng người đàn ông nhu nhược là người đàn bà láo xược.

03. Sau lưng người đàn ông lảm nhảm là người đàn bà thê thảm.

04. Sau lưng người đàn ông thành công là người đàn bà ngồi không.

05. Sau lưng người đàn ông ngoại tình là người đàn bà ngồi rình.

06. Sau lưng người đàn ông bất lực là người đàn bà rất bực.

07. Sau lưng người đàn ông nghèo khó là người đàn bà nhăn nhó.

08. Sau lưng người đàn ông mê gái là người đàn bà tê tái.

09. Sau lưng người đàn ông mạnh khỏe là người đàn bà hay đẻ.

10. Sau lưng người đàn ông trăng sao là người đàn bà lao đao.

11. Sau lưng người đàn ông gắt gỏng là người đàn bà hư hỏng.

12. Sau lưng người đàn ông lụn bại là người đàn bà ăn hại.

13. Sau lưng người đàn ông nịnh vợ là người đàn bà lo sợ.

14. Sau lưng người đàn ông thất bại là người đàn bà xúi dại.

15. Sau lưng người đàn ông khôn ngoan là người đàn bà hân hoan.

Sưu tầm



 

Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2022

LỜI THỀ Hippocrates

 


 LỜI THỀ Hippocrates 

Ὑγείαν, καὶ Πανάκειαν, καὶ θεοὺς πάντας τε καὶ πάσας, ἵστορας ποιεύμενος, ἐπιτελέα ποιήσειν κατὰ δύναμιν καὶ κρίσιν ἐμὴν ὅρκον τόνδε καὶ ξυγγραφὴν τήνδε.

Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

 

  • Ἡγήσασθαι μὲν τὸν διδάξαντά με τὴν τέχνην ταύτην ἴσα γενέτῃσιν ἐμοῖσι, καὶ βίου κοινώσασθαι, καὶ χρεῶν χρηίζοντι μετάδοσιν ποιήσασθαι, καὶ γένος τὸ ἐξ ωὐτέου ἀδελφοῖς ἴσον ἐπικρινέειν ἄῤῥεσι, καὶ διδάξειν τὴν τέχνην ταύτην, ἢν χρηίζωσι μανθάνειν, ἄνευ μισθοῦ καὶ ξυγγραφῆς, παραγγελίης τε καὶ ἀκροήσιος καὶ τῆς λοιπῆς ἁπάσης μαθήσιος μετάδοσιν ποιήσασθαι υἱοῖσί τε ἐμοῖσι, καὶ τοῖσι τοῦ ἐμὲ διδάξαντος, καὶ μαθηταῖσι συγγεγραμμένοισί τε καὶ ὡρκισμένοις νόμῳ ἰητρικῷ, ἄλλῳ δὲ οὐδενί.
  • Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

 

  • Διαιτήμασί τε χρήσομαι ἐπ' ὠφελείῃ καμνόντων κατὰ δύναμιν καὶ κρίσιν ἐμὴν, ἐπὶ δηλήσει δὲ καὶ ἀδικίῃ εἴρξειν.
  • Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

 

  • Οὐ δώσω δὲ οὐδὲ φάρμακον οὐδενὶ αἰτηθεὶς θανάσιμον, οὐδὲ ὑφηγήσομαι ξυμβουλίην τοιήνδε. Ὁμοίως δὲ οὐδὲ γυναικὶ πεσσὸν φθόριον δώσω. Ἁγνῶς δὲ καὶ ὁσίως διατηρήσω βίον τὸν ἐμὸν καὶ τέχνην τὴν ἐμήν.
  • Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

 

  • Οὐ τεμέω δὲ οὐδὲ μὴν λιθιῶντας, ἐκχωρήσω δὲ ἐργάτῃσιν ἀνδράσι πρήξιος τῆσδε.
  • Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật cắt sỏi mà dành công việc đó cho những người chuyên.

 

  • Ἐς οἰκίας δὲ ὁκόσας ἂν ἐσίω, ἐσελεύσομαι ἐπ' ὠφελείῃ καμνόντων, ἐκτὸς ἐὼν πάσης ἀδικίης ἑκουσίης καὶ φθορίης, τῆς τε ἄλλης καὶ ἀφροδισίων ἔργων ἐπί τε γυναικείων σωμάτων καὶ ἀνδρῴων, ἐλευθέρων τε καὶ δούλων.
  • Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

 

  • Ἃ δ' ἂν ἐν θεραπείῃ ἢ ἴδω, ἢ ἀκούσω, ἢ καὶ ἄνευ θεραπηίης κατὰ βίον ἀνθρώπων, ἃ μὴ χρή ποτε ἐκλαλέεσθαι ἔξω, σιγήσομαι, ἄῤῥητα ἡγεύμενος εἶναι τὰ τοιαῦτα.
  • Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

 

  • Ὅρκον μὲν οὖν μοι τόνδε ἐπιτελέα ποιέοντι, καὶ μὴ ξυγχέοντι, εἴη ἐπαύρασθαι καὶ βίου καὶ τέχνης δοξαζομένῳ παρὰ πᾶσιν ἀνθρώποις ἐς τὸν αἰεὶ χρόνον. Παραβαίνοντι δὲ καὶ ἐπιορκοῦντι, τἀναντία τουτέων."
  • Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại.

Lời tuyên thệ của người thầy thuốc (trước 1975)

Trước đấng tối cao mà tôi tin tưởng. Trước các Y tổ của thế giới và Việt Nam Hippocrates và Hải Thượng Lãn Ông. Trước các thầy và các bạn đồng môn đã gây dựng y-nghiệp cho tôi. Trước các bậc sinh thành ra tôi. Và nhất là trước lương tâm chức nghiệp của chính tôi. Tôi xin tuyên thệ

1.     Coi nghề thầy thuốc mà tôi đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời, chứ không xem như một phương tiện thương mại,

2.     Trong khi hành nghề, tôi chỉ dùng mọi hiểu biết về người bệnh để phục vụ Y - đạo,

3.     Vì tình yêu tổ quốc, tôi sẽ cố phát triển những sắc thái đặc biệt của nền y học Việt Nam,

4.     Vì tình yêu thương nhân loại, tôi sẽ cứu tất cả mọi người và truyền nghề cho bất cứ những ai có khả năng và thiện chí,

5.     Vì tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề thầy thuốc, tôi sẽ phải học hỏi và nghiên cứu trọn đời,

6.     Hôm nay chỉ mới là bắt đầu.

                                                       WIKIPEDIA TIẾNG VIỆT

Hẳn trong chúng ta, không một ai khám Bác sỹ dưới chục lần. Công lao các thày thuốc với cuộc sống của mỗi chúng ta không hề nhỏ. Thầy thuốc làm một nghề đặc biệt - Chữa bệnh Cứu người. Cả thày thuốc và bệnh nhân đều nghĩ tới lời thề Hypprocrater. Đó là lời tuyên thệ của các thày thuốc, giới thiệu để cùng tham khảo.

                   Sáng về Y Đức - Giỏi về Y Thuật - Tuyệt vời về Y Lý!

Thứ Hai, 11 tháng 4, 2022

89A - Cách muối dưa bắp cải

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải: Bắp cải rửa sạch bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ (Không cần thái nhỏ quá, kích thước khoảng 0,5 cm là được). Sau khi thái xong, bạn rửa lại với nước sạch một lần nữa và để cho ráo nước.

Bắp cải rửa sạch thái nhỏ – cách muối dưa bắp cải

Cà rốt: Nạo sạch vỏ, sau đó nạo sợi nhỏ và để ráo

Rau cần: Nhặt sạch, bỏ lá chỉ giữ lại phần thân. Tiếp đó, bạn cắt khúc rau cần cỡ khoảng 5 cm (Nếu thân rau cần to quá thì bạn có thể chẻ làm đôi hoặc ba tuỳ ý). Sau khi cắt khúc xong bạn để rau cần vào rổ riêng cho rao nước.

Hành, rau dăm: Bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ cỡ khoảng 1 cm.

Bước 2: Làm nước muối dưa bắp cải

Bạn nên dùng nước đã đun sôi để nguội để muối dưa. Tránh việc dùng nước lã muối dưa vì như vậy dưa dễ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng tới chất lượng trong quá trình muối cũng như cho sức khoẻ của người ăn.

Làm nước muối dưa bắp cải – cách muối dưa bắp cải

Bạn cho vào vại muối (hoặc lọ thuỷ tinh) khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội + 3 thìa cafe muối + 2 thìa cafe đường + 50ml dấm ăn. Khuấy đều hỗn hợp vừa trộn để cho đường, muối, dấm tan đều trong nước.

Bước 3: Muối dưa

Cho phần bắp cải, cà rốt, rau cần, hành dăm đã chuẩn bị trước đó vào vại muối. Trộn đều các nguyên liệu để cho phần này ngấm đều nước muối cũng như các phần nguyên liệu được đảo đều với nhau.

Sau khi trộn xong, bạn dùng một chiếc đĩa đặt ngang miệng vại để dưa không bị nổi lên trên mặt nước. Sau đó bạn đầy kín miệng vại dưa và để từ 1, 5 – 2 ngày cho dưa lên men chua là ăn được.

Lưu ý trong quá trình muối, nếu bạn muốn ăn nhanh thì cứ khoảng nửa ngày bạn lại mở vại dưa và đảo đều phần dưa ở trong vại sau đó tiếp tục đậy kín. Dưa sau khi muối chua có thể dùng trong 1 – 2 ngày tiếp theo.

Cách muối dưa bắp cải này thường được áp dụng vào những ngày đông khi mùa bắp cải tới hoặc trong những ngày cận Tết. Đây là món ăn chống ngán quen thuộc và cũng rất có lợi nếu bạn sử dụng điều độ, đúng cách.

Đường liên kết của video https://youtu.be/e0ejsEGZ-6Q

                                                         Nguồn https://ameovat.com/

 

 

 

 

Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2022

BÀI 89- DƯA BẮP C ẢI

 

Dưa cải bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức cholesterol tăng khả năng chống ung thư.

Dưa bắp cải là món ăn quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Nó thường được sử dụng để kích thích khẩu vị của người dùng trong bữa ăn. Tuy nhiên rất ít nhiều biết đến những lợi ích quan trọng mà nó mang lại. Thế nên trong bài viết này Medplus sẽ chỉ ra 10 tác dụng hữu ích nhất của dưa bắp cải đối với sức khỏe.

89B - Dưa bắp cải là gì?

Dưa bắp cải (Sauerkraut) được làm từ bắp cải lên men và gia vị xắt nhỏ. Nó mang lại vị hơi chua. Nó được sử dụng phổ biến như một món ăn phụ hoặc làm gia vị trong xúc xích. Quá trình lên men tương tự như kim chi hoặc dưa chua. Điều này có nghĩa là không có tiếp xúc với nhiệt trong quá trình xử lý. Vì nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn làm cho quá trình lên men có thể xảy ra.

Giá trị dinh dưỡng của dưa cải bắp

Dưa bắp cải có lượng calo thấp và giàu protein và chất xơ. Nó chứa các vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K và các vitamin B khác nhau như vitamin B6 và folate. Nó cũng là một nguồn khoáng chất tốt như sắt, mangan, đồng, natri, kali, magie và canxi. Hơn nữa, quá trình lên men của bắp cải cũng thúc đẩy sự phát triển của các chế phẩm sinh học có lợi hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bottom of Form

10 tác dụng sức khỏe ấn tượng của dưa cải bắp mà bạn cần biết

1. Giàu sắt

Sắt trong dưa cải bắp giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Vì nó làm tăng quá trình trao đổi chất và lưu thông máu, làm tăng quá trình oxy hóa của các cơ quan. Hàm lượng sắt cao cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu. Từ đó làm giảm các triệu chứng của nó như đau đầu, mệt mỏi và suy giảm nhận thức.

2. Dưa bắp cải tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Quá trình lên men của dưa cải bắp tạo ra men vi sinh. Đây là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Nó cũng giàu chất xơ, hỗ trợ cho việc đi tiêu đều đặn và trơn tru. Điều này giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi, chuột rút và khí quá mức trên đường đi. Bằng cách điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Và nó cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng như loét dạ dày, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và thậm chí là ung thư ruột kết.

3. Sức khỏe tim mạch

Sauerkraut là một loại thực phẩm lên men Lacto. Do đó, có men vi sinh giúp giảm cholesterol LDL. Từ đó làm mức cholesterol tổng thể của bạn được cân bằng. Điều này có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và một loạt các vấn đề tim mạch khác.

4. Dưa bắp cải giúp giảm cân

Sauerkraut là một loại thực phẩm ít calo có nhiều chất xơ và men vi sinh. Tất cả những điều này giúp bạn quản lý cân nặng và cũng giảm được những cân thừa nếu có. Probiotic cũng được biết đến với việc giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể và mang lại vòng eo thon thả.

5. Dưa bắp cải tăng cường sức khỏe não

Các men vi sinh trong dưa cải giúp giảm tâm trạng nếu bạn cảm thấy căng thẳng. Thường xuyên tiêu thụ món ăn lên men này có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng xã hội. Thực phẩm giàu Probiotic cũng giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Điều này thực sự có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe của não. Do đó, dưa cải này được biết là giúp ngăn ngừa các bệnh như tự kỷ, bệnh Parkinson, bệnh trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

6. Chăm sóc mắt và da

Dưa bắp cải chứa khá nhiều caroten và một lượng đáng kể vitamin A. Loại vitamin thiết yếu này hoạt động như một chất chống oxy hóa, cũng như các caroten. Đặc biệt nó còn loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Dưa cải còn có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của mắt. Vì vitamin A trong nó làm giảm khả năng thoái hóa điểm vàng và hình thành đục thủy tinh thể. Hơn nữa, vitamin A giúp làm chậm sự xuất hiện của các nếp nhăn và nhược điểm. Từ đó giúp giữ cho làn da của bạn trông trẻ và khỏe mạnh.

7. Dưa bắp cải tăng cường miễn dịch

Một khẩu phần dưa cải bắp có 35% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin này rất quan trọng đối với hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và tăng khả năng tái tạo và sửa chữa tế bào. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và một thành phần nền tảng cho cơ thể chúng ta. Bao gồm các cơ quan, mạch máu, da, tóc, cơ bắp và xương.

Các men vi sinh mà thực phẩm lên men này chứa cũng giúp ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Những vi khuẩn tốt này cũng hỗ trợ phục hồi nhanh hơn nếu bạn bị bệnh.

8. Đặc tính chống viêm

Một số hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong dưa cải hoạt động như các chất chống viêm. Chất chống oxy hóa phytonutrient trong nó có thể tăng gấp đôi như các chất chống viêm. Điều này làm giảm đau và khó chịu của khớp, cơ hoặc các khu vực bị viêm khác.

9. Tiềm năng chống ung thư

Mặc dù có một vài nghiên cứu cho thấy dưa cải bắp có khả năng chống ung thư. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng thực lợi ích sức khỏe này. Các thí nghiệm được công bố trong một bài báo nghiên cứu của Christa Raak et al, cho rằng nồng độ glucosinolates, axit ascorbic và ascorbigen cao làm giảm thiệt hại DNA và tỷ lệ đột biến tế bào ở bệnh nhân ung thư. Dưa bắp cải, tùy thuộc vào quá trình lên men, có thể có các hợp chất này ở mức độ cô đặc.

10. Dưa bắp cải giúp xương chắc khỏe

Các khoáng chất có trong dưa cải làm cho nó lý tưởng để xây dựng xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng vitamin K2 cao rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và sức mạnh của xương. Vì vitamin K tạo ra các protein điều chỉnh quá trình khoáng hóa xương. Vitamin này cũng hỗ trợ trong việc trì hoãn sự khởi đầu của mất xương liên quan đến tuổi ở phụ nữ sau mãn kinh.

Lời cảnh báo: Mặc dù có tất cả những lợi ích sức khỏe này, dưa cải bắp rất giàu natri. Nó Có thể là một bổ sung chế độ ăn uống nguy hiểm cho những người mắc các bệnh tim mạch và thận khác nhau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức tiêu thụ dưa bắp cải thích hợp nếu bạn mắc phải những loại lo ngại về sức khỏe này.

Kết luận

Lợi ích sức khỏe của dưa cải bắp bao gồm khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và cung cấp năng lượng. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và xương, giảm mức cholesterol, loại bỏ viêm và có khả năng chống ung thư. Nó là tốt để cải thiện sức khỏe não, làm giảm hen suyễn, căng thẳng, chăm sóc mắt và da.

Bắp cải "độc" với những người này, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Bắp cải là loại rau dễ ăn, giá rẻ lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên có những người nên cẩn trọng khi ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bắp cải hay cải bắp là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ giòn ngọt, bắp cải còn chứa nhiều vitamin B, C, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali... rất có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần bắp cải có glutamine, một loại axit amin có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng, dị ứng và các rối loạn về da. Các chất xơ, vitamin, khoáng chất giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng polyphenol cao trong bắp cải giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và hạ huyết áp.

Đặc biệt bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Cụ thể, theo kết quả của một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí Cancer Biomarkers & Prevention của Mỹ, bắp cải chứa hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư. Glucosinolates được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.

Một số công trình nghiên cứu của viện đại học New York cũng cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải. Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu 2 tuần 1 lần sẽ giảm được 40%.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải ai ăn bắp cải cũng tốt nhất là nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

1. Người bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ

Bắp cải giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Tuy nhiên trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.

Bên cạnh đó bắp cải cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có thể gây bướu cổ. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì có thể khiến bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn. Nếu muốn nên ăn bắp cải với lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa cẩn thận rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó goitrin sẽ bị phân hủy hết.

2. Người bị bệnh thận

Axit oxalic có trong bắp cải có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận hoặc đang mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn bắp cải. Để giảm lượng acid oxalic hấp thu, mọi người nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic chung với thực phẩm hoặc thuốc có nhiều canxi, magiê, kali... hoặc sử dụng một số kỹ thuật chế biến thực phẩm giúp giảm lượng acid oxalic có sẵn trong bắp cải bằng cách xay, nghiền, cắt nhỏ hoặc nấu kỹ.

3. Người mắc bệnh về đường tiêu hóa


Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bắp cải.

Bắp cải giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Ngoài ra ăn bắp cải sống trong các món salad, dưa muối xổi, … dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Vì thế nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên thận trọng khi ăn bắp cải và tuyệt đối không nên ăn sống, nếu ăn thì phải nấu chín.

4. Người tạng hàn

Bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn nên những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn. Để khắc phục, bạn nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi (loại gia vị có tính ấm) để cân bằng lại.

Bên cạnh đó trong quá trình chế biến các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng bắp cải với dưa chuột, gan động vật, táo và măng cụt vì kết hợp cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm. Nhất là măng cụt ăn cùng với bắp cải sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.

                                Nguồn: Minh Hoa (t/h) https://www.nguoiduatin.vn/

Mời xem Video   https://youtu.be/-cHUeLukxks