Bộ phận dùng làm thuốc của cây chè đắng là lá bánh tẻ, được thu hái quanh năm, đem về tãi mỏng, phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Khi dùng sao khô cho thơm.
Lá chè đắng có vị rất đắng, sau có cảm giác
ngọt ở họng, có tác dụng tăng lực, tiêu viêm giải biểu. Theo kinh nghiệm dân
gian, dược liệu được dùng để pha nước uống như trà hàng ngày làm cho người khỏe
mạnh, đỡ mệt mỏi khi làm việc trí óc căng thẳng hoặc gặp những bất lợi về thời
tiết như trời quá nóng, hay quá lạnh. Gần đây, những công trình nghiên cứu
trong nước còn cho thấy lá chè đắng có tác dụng hạ huyết áp nhẹ, giảm
cholesterol máu, giải độc, bảo vệ gan, kích thích thần kinh mà không hề làm mất
ngủ.
Có thể dùng chè đắng ở những dạng sau:
- Lá phơi khô ủ cho mềm rồi cuộn chặt lại như
tổ sâu kèn, đóng gói thành túi 100g, 200g hoặc 500g. Ngày dùng 1-2g (tương
đương với 1-2 lá đã cuộn tổ) cho vào nước ấm, đổ nước sôi vào hãm uống. Hâm đến
khi nước chè loãng thì thôi.
Lá chè đắng khô đem tán nhỏ, rây bột rồi đóng
túi lọc, mỗi túi có 0,5g bột. Khi dùng pha với nước sôi như các loại trà túi lọc
khác, mỗi lần 1 túi ngày 2-3 lần.
Dùng phối hợp, lá chè đắng và lá bạch quả lượng
hai thứ bằng nhau, để nguyên củ lá hoặc tán thành bột khô, mỗi lần dùng 1g bột
hỗn hợp, pha uống trong ngày như uống trà. Thuốc làm tăng tuần hoàn não, tăng
cường trí nhớ.
Cách đơn giản nhất là lấy lá chè đắng hãm nước uống hàng ngày. Chè không ôi, thiu, ngọt giọng. tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét