(VTC News) -
Nước dừa là thức uống giải khát được
tiêu thụ rộng rãi, có hương vị ngọt dịu và thanh mát tự nhiên.
Trong nước dừa chứa carbohydrate dễ
tiêu hoá dưới dạng đường, cùng một loạt vitamin C, B, khoáng chất và các chất
điện giải.
Với hàm lượng dưỡng chất cao, uống
nước dừa với lượng vừa phải giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, bao gồm
chất đạm, đường, kali, canxi, magie, sắt và natri. Những thành phần này giúp bù
dịch cho trường hợp tiêu chảy cấp, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng hiệu
quả.
Không những vậy, uống nước dừa còn
giúp loại bỏ các gốc tự do – tác nhân gây stress oxy hóa, dẫn đến hỏng tế bào
và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. Công dụng này của nước dừa đạt được là nhờ
vào cơ chế làm thay đổi các gốc tự do và ức chế khả năng gây hại cho tế bào của
chúng.
Với hàm lượng dưỡng chất cao, uống nước dừa với lượng vừa phải giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu chứng minh rằng
uống nước dừa có thể làm giảm mức đường huyết, đồng thời cải thiện đáng kể các
nguy cơ sức khoẻ khác ở những người mắc tiểu đường. Các hoạt chất trong nước dừa
giúp ngăn chặn sự kết dính của những tinh thể như oxalat và canxi... trong nước
tiểu, thận và các cơ quan khác của đường tiết niệu. Nhờ đó, bệnh sỏi thận có thể
được đẩy lùi đáng kể khi uống nước dừa điều độ.
Ngoài những tác dụng trên, nước dừa
cũng giúp kiểm soát huyết áp khá tốt. Những người tăng huyết áp có thể tiêu thụ
nước dừa để cải thiện mức huyết áp. Mặt khác, một số nghiên cứu trên động vật
cũng cho thấy, uống nước dừa có thể chống huyết khối và ngăn ngừa sự hình thành
của các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch.
Tuy nhiên, không phải ai uống nước
dừa cũng đem lại nhiều lợi ích.
Người có tính âm và hàn
Theo Đông y, người có thể trạng âm
hàn, chân tay hay bị lạnh nên tránh sử dụng nước dừa. Bởi thức uống này có tính
hàn, nếu uống nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng “âm dương”, gây ảnh hưởng
xấu đến quá trình trao đổi chất, làm đuối sức hoặc suy nhược cơ thể.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất,
bào thai vẫn chưa bám chắc hoàn toàn vào thành tử cung của mẹ bầu, vì vậy nếu uống
nước dừa sẽ gây lạnh cơ thể và dễ tiềm ẩn nguy cơ sảy thai. Mặt khác, phụ nữ
trong thời kỳ đầu mang thai khi tiêu thụ nhiều nước dừa có thể làm tăng các triệu
chứng ốm nghén, gây khó tiêu và suy giảm chức năng chuyển hoá của cơ thể.
Người mới đi nắng về
Cần tránh uống nước dừa ngay khi vừa
lao động chân tay nặng nhọc hoặc từ trời nắng về. Lúc này, thân nhiệt vẫn đang
cao, khi uống nước dừa ngay lập tức có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nguy hiểm.
Tốt nhất, bạn nên ngồi nghỉ ngơi và đợi cho thân nhiệt ổn định trở lại mới uống
nước dừa, tuy nhiên nên uống từng ngụm nhỏ với lượng vừa phải.
Người mắc bệnh trĩ, cảm lạnh, huyết
áp thấp hoặc thấp khớp
Nước dừa thường có tính giải nhiệt
tương đối cao, có tác dụng hạ huyết áp và làm mềm gân cơ nhanh chóng, do đó đây
không phải là thức uống phù hợp cho người có mức huyết áp thấp, mắc bệnh trĩ,
đang cảm lạnh hoặc thấp khớp. Nếu cố tình uống nước dừa, bệnh tình của những đối
tượng này sẽ trở nên trầm trọng thêm.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi
Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh dưới 6
tháng tuổi còn non nớt và chưa hoàn thiện đầy đủ. Khi cho trẻ uống nước dừa ở độ
tuổi này sẽ gây ra các vấn đề tiêu hoá, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, khó
tiêu. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho trẻ trên 6 tháng tuổi uống với liều lượng nhỏ để
bé làm quen, sau đó mới tăng dần.