Thà nhịn chứ đừng dại ăn kẻo sinh bệnh cả nhà
( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây
rất kỵ với trứng, vì thế bạn tuyệt đối không nên kết hợp kẻo gây hại cho sức khỏe
cả nhà.
Không
ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều
người có thói quen uống sữa đậu nành khi ăn trứng ốp la hoặc trứng luộc trong bữa
sáng. Tuy nhiên, một trong những điều kiêng kỵ khi kết hợp thực phẩm mà ít người
biết đến là sữa đậu nành với trứng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa đậu nành có men protidaza, men này kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, nếu sử dụng cả sữa đậu nành và trứng, hãy dùng cách xa nhau về mặt thời gian.
Ngoài
ra, trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với
protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu kết
hợp trứng và sữa đậu nành quá thường xuyên, trong sữa đậu nành có thể sinh ra tế
bào UT, gây hại cho sức khỏe.
Không
nấu trứng với đường trắng
Protein
và axit amin có trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate
có trong đường và tạo thành một chất khó hấp thụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe. Đặc biệt ở nhiều nơi, thường lạm dụng đường để rán trứng, luộc trứng,
hay nấu canh trứng...
Hơn nữa, trứng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu thêm đường sẽ gây quá tải cho đường tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì, trong khi đây đều là những bệnh có thể kích hoạt các tế bào UT hoạt động.
Ngoài 2 thực phẩm kể trên, mọi người cung không ăn trứng
với một số thực phẩm sau:
Không
ăn chung trứng với óc lợn: Vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu, đặc biệt là
người mắc cao huyết áp càng nên tránh.
Không
ăn trứng với tỏi: Theo Lương y Nguyễn Anh Đào, nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền
Quân đội cho biết: 'Tỏi ăn với trứng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp
bệnh nhân đói bụng ăn vào sẽ sinh choáng váng và ói.
Không
ăn trứng với nước trà: Vì sẽ khiến axit tannic có trong lá trà khi kết hợp
với protein trong trứng gây khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.
Khôn
ăn chung trứng với quả hồng: Vì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến
viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như ói, đau bụng, tiêu chảy.
Nếu
lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng (200
ml nước và 20 g muối). Nếu không bị buồn nôn, hãy uống nhiều lần để nôn hết chất
độc hại trong cơ thể.
Không
ăn chung trứng với thịt thỏ, ngỗng: Vì thịt thỏ, ngỗng có vị ngọt tính lạnh, mà
protein trong trứng cũng tính lạnh. Nếu kết hợp chúng với trứng sẽ kích thích hệ
tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Ngoài ra khi ăn trứng, mọi người cần lưu ý 3 điều sau:
-
Không ăn trứng quá nhiều: Vì tuy giàu dinh dưỡng, nhưng gây dư thừa dinh dưỡng,
cơ thể khó đào thải hết cholesterol, dẫn tới bị khó tiêu, đầy bụng, béo phì,
tăng gánh nặng cho gan và thận.
-
Không ăn trứng gà luộc, nướng để qua đêm: Vì chất dinh dưỡng và protein trong
trứng bị phá hủy sẽ biến chất, mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
-
Không nên cho mì chính (bột ngọt) vào món trứng: Vì trứng có chứa nhiều axit
amin, nó là thành phần chính của bột ngọt. Nêm thêm vào sẽ biến mùi vị món ăn
thành món bị bỏ "nhầm" quá nhiều mì chính.
Bàn
về Ăn & Uống (1.2.3.4.5.6)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét